วันอังคารที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2555

Basic Windows cmd Page 1.


 


Basic Windows cmd CONTENTS

1.Basic cmd 2. Setting cmd to be easy to use.
3. Keyboard Shortcut in cmd 4. Index of the dos command
5. quick edit mode in cmd 6. Hide Drive with QuickEdit Mode in Diskpart

Basic Windows cmd Page 1.


Basic Windows cmd Page 1.(UP cartoon)cmd , Command DOS , Command Prompt , Windows Command Processor ไม่ว่าคุณจะเรียกกันแบบไหน และ ถ้าคุณเปิดมาอ่านบทความชุดนี้ของผม ผมก็จะขอสรุปเอาแบบรวมๆกันไปเลย ก็คือการเขียนคำสั่ง DOS โดยใช้โปรแกรมที่มีหน้าต่างสีดำๆ วิธีการใช้งานก็โดยการพิมพ์คำสั่งลงไปทีละบรรทัด จากนั้นก็กด Enter เพื่อเป็นการยืนยันคำสั่งนั้น (ในที่นี้ผมจะเรียกสั้นๆว่า cmd )
ถ้าคุณต้องการอ่านประวิติความเป็นมาก็อ่านได้ตาม Link ต่อไปนี้ Wikipedia(ENG),www.linfo.org(ENG) ,windows.microsoft.com(Thai) ,www.siamcafe.net(Thai) ในบทความของผม จะขอเน้นในเรื่องของการนำไปใช้งานก็พอ

คำศัพท์พื้นฐาน

Prompt: ในระบบ DOSหมายถึง สัญลักษณ์ > (มีลักษณะเหมือนเครื่องหมายมากกว่า) ใน computer Server จะเป็นสัญลักษณ์ ! บางโปรแกรมจะเป็นสัญลักษณ์ _ หรือ สัญลักษณ์ | (กระพริบ) สัญลักษณ์เหล่านี้จะปรากฏขึ้นมาเพื่อบอกให้เรารู้ว่า บัดนี้ ฉัน(โปรแกรม)พร้อมที่จะรับคำสั่งแล้วนะ จะให้ทำอะไรก็ว่ามา.. โดยมากก็จะเป็นการพิมพ์อะไรสักอย่างต่อท้าย จากนั้นก็กด Enter เพื่อเป็นการยืนยันคำสั่งนั้น
Command line(ค็อมมานดไลน์): บรรทัดคำสั่ง หรือบรรทัดข้อความที่คุณพิมพ์ลงไปเพื่อสั่งการให้ Computer กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง
ในระบบ DOS จะหมายถึง ข้อความ หรือ คำสั่งที่คุณพิมพ์ต่อท้าย สัญลักษณ์ >ถึงแม้บทความของผมจะมุ่งเน้นไปที่การนำคำสั่ง DOS มาใช้งานจริงโดยผ่านทางโปรแกรม cmdเท่านั้นก็ตาม แต่ก็อยากจะให้ผู้อ่านได้รู้จักโครงสร้าง และส่วนประกอบของ MS DOS กันบ้างสักเล็กน้อย(ประดับความรู้) MS DOS จะประกอบด้วยโปรแกรม 3 ส่วน

 

A. ส่วนประกอบของ MS DOS :


1.IO.sys : ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์รอบข้างของ Computer เช่น Keyboard, จอภาพ, Printer เป็นต้น
2. MSDOS.sys: เป็นส่วนที่ใช้ในการเข้าถึง(Access)โปรแกรมย่อย หรือ ชุดคำสั่งประจำ(Routine)ต่างๆ เมื่อโปรแกรมมีการเรียกใช้ Routine เหล่านี้ ตัว MSDOS.sys จะรับข้อมูลจากโปรแกรมผ่าน Register และ ค่าในบล็อกควบคุม(Control Block) จัดพารามิเตอร์ในการเรียกใช้ IO.sys ให้ทำงานตามความต้องการ
3. COMMAND.COM: ทำหน้าที่เก็บแฟ้มข้อมูลคำสั่งต่างๆที่เรานำมาสั่งงานใน DOS เช่น DIR, COPY, ATTRIB เป็นต้น และ จะคอยรับคำสั่งจากผู้ใช้ผ่านทางแป้นพิมพ์ COMMAND.COM จึงเปรียบเสมือนเปลือก(shell)ที่่เชื่อมต่อผู้ใช้กับ DOS
ทั้ง3โปรแกรมนี้จะทำหน้าที่ควบคุมและจัดการทำงานทุกอย่างในระบบ IO.sys, MSDOS.sys เป็น File ระบบของ DOS ที่ถูกซ่อนไว้


B. วิธีการเปิด cmd (คุณจะเปิดตามวิธีไหนก็ได้)

Type cmd in Address bar.1. พิมพ์ cmd ที่ช่อง Address bar จากข้างในโฟล์เดอร์ใดๆก็ได้ จากนั้นคลิกที่ปุ่มลูกศร หรือ กด Enter (Win XP - 8)
* 
การเปิดด้วยวิธีนี้ cmd จะเริ่มต้นบรรทัดคำสั่ง(command line)จาก Folder ที่คุณอยู่นั้นให้เองโดยอัตโนมัติ
* คุณจะใช้ วิธีการนี้เปิดโปรแกรมตัวอื่นๆที่ติดมากับ Windows OS ก็ได้ เช่น msconfig, Services.msc, osk, notepad เป็นต้น (อ่านรายละเอียดได้จาก 
Link นี้ครับ
)
2. กด Window Key  + r (Run Dialog)> พิมพ์ cmd > Ok หรือ กด Enter ที่แป็นคีย์บอล์ด (Win XP - 8)
3. คลิกขวาที่ Task bar > task Manager (Win 8 เลือกมุมมองแบบ More details) > ที่เมนู File > Run new Task > ที่ช่อง Open ให้คุณพิมพ์ cmd ลงไปจากนั้นกด OK (ถ้าต้องการให้ Run Admid ก็ให้คุณติ๊กเครื่องหมายถูกทีช่อง Create this task with administrator privileges) วิธีการนี้ใช้ได้กับทุกโปรแกรม 
ถ้าเป็น Win7
 ให้คุณคลิกที่ปุ่ม New Task... แต่ไม่มี Function Run admin ให้คุณเลือกนะ (วิธีการนี้ใช้ได้กับ Wimdows ทุก Versionเหมือนกันครับ)
4. พิมพ์ cmd ที่ช่อง Start search > กด Enter (Vista, 7)
- ในกรณีที่คุณจำเป็นต้อง Runโปรแกรมโดยใช้สิทธ์ Adnin หลังจากที่คุณพิมพ์ cmd ที่ช่อง Start Search แล้ว ให้คุณ คลิกขวาที่ Icon โปรแกรม จากนั้นเลือก Run As Administrator หรือ คุณจะกด Ctrl+ Shift ค้างไว้แล้ว Double Click ที่ Icon ก็ได้เหมือนกัน(ในกรณีที่คุณได้สร้าง Icon ไว้ที่ Desktop วิธีการกด Ctrl+ Shift จะเป็นการเปิดโปรแกรมแบบปกติ)

การเรียกใช้งาน cmd ที่หลากหลายทิศทางขึ้นใน Windows 8
ใน Windows 8 คุณสามารถเปิด cmd ได้หลายทิศทางมาก เพราะนอกจากคุณจะเปิดโปรแกรมตัวนี้ ได้โดยการพิมพ์ cmd ที่ Run หรือ Start Screen แล้วมีอีก 2 วิธีที่คุณสามารถใช้งาน cmd ได้แบบง่ายๆ คือ
- เลื่อน Mouse ไปที่ขอบล่าง/ซ้าย(จะเห็น Start Icon) จากนั้นคลิกขวา > เลือกที่ Command Prompt หรือ Command Prompt(Admin) หรือ ให้คุณ กด Windows Key + X  ก็จะขึ้น ตัวเลือกนี้เหมือนกัน
- อีกวิธี ให้คุณเปิดเข้าไปที่ Folder ไหนก็ได้ (ที่ไม่ใช่ Computer และ Recycle bin เพราะมันไม่ได้มีสถานะเป็น Folder) จากนั้นคลิกที่ File > Open Command Prompt > [Open Commsnd Prompt , Open Commsnd Prompt as administrator] ด้วยวิธีการนี้ คุณจะสามารถเปิด หรือ เริ่มต้น cmd จากโฟล์เดอร์ไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นจากโฟล์เดอร์ที่เก็บ File.exe ของโปรแกรมเสมอไป(C:\Windows\System32>) 
* ประโยชน์ของการเปิด cmd ใน Folder ก็คือ ในกรณีที่คุณต้องการเข้าไปยังที่อยู่ของ File ที่มี Path หรือ Directory ลึกๆ ก็ไม่จำเห็นต้องมาเขียนคำสั่งเพื่อเปลี่ยน Drive และเขียนคำสั่ง cd(Change directory) แค่คุณเปิด cmd ในFolder นั้นๆก็ได้แล้ว(แบบเดียวกันกับพิมพ์ cmd ที่ช่อง Address bar)


สร้าง shortcut ไว้เรียกใช้งาน cmd ที่หน้า Desktop
เป็นอีกวิธีที่จะทำให้คุณ สามารถเปิด cmd ได้แบบง่ายๆ การสร้าง Shortcut ของโปรแกรมไว้ที่หน้า Desktop ทำได้2วิธีครับ
1. พิมพ์ cmd ที่ช่อง Start search > ให้คุณคลิกขวาที่ cmd Icon > Send to Desktop(Create Shortcut) 
- Windows 8 พิมพ์ cmd ที่ Start screen > คลิกขวาที่ cmd Icon > Open file Locotion จากนั้นคุณจะเลือก copy ไปวางที่หน้า Desktop หรือ Send to Desktop(Create Shortcut) ก็ได้เหมือนกัน
Create cmd Shortcut.
2. ให้คุณคลิกขวาที่หน้า Desktop > New > Shortcut ทีช่องType the location of the item: ให้คุณพิมพ์ cmd.exe หรือC:\Windows\System32\cmd.exe จากนั้นคลิก Next > ที่ช่อง Type a name for this shortcut: คุณจะใช้ชื่อ cmd.exe หรือ จะเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นอะไรก็ได้ จากนั้น Click Finish(Pic 1.)
* C:\Windows\System32\cmd.exe เป็น Part ที่อยู่ของ cmd.exe และ ด้วยเหตุนี้เองที่ ทุกครั้งที่เราเรียกโปรแกรม cmd ขึ้นมาใช้ ที่บรรทัดแรกก็จะเริ่มต้นจาก C:\Windows\System32> 
triangle คุณสามารถกำหนดให้ cmd Run Admin แบบอัตโนมัติทุกครั้งที่เปิดได้โดย : คลิกขวาที่ Shortcut เลือก Properties >
Short Tab > Advance > ติ๊กถูกที่ Run as administrator


สั่ง Pin cmd ไว้ที่ Taskbar
คุณสามารถเรียกคำสั่ง Pin to taskbar เหมือนกับโปรแกรมทั่วๆไปก็ได้ วิธีการก็คือ: หลังจากที่คุณพิมพ์ cmd ที่ Start search(Win7) หรืิอ Start screen(Win8) ให้คุณคลิกขวา จากนั้นเลือก Pin to taskbar
ในกรณีนี้ ถ้าคุณต้องการ Run Admin ก็ให้คุณกด key Ctrl+ Shift ค้างไว้ จากนั้น Double click Icon ที่ Taskbar หรือ กด key Shift ค้างไว้จากนั้นคลิกขวาเลือก Run as administrator 

 
 

C. วิธีการออกจากโปรแกรม หรือ ออกจากคำสั่ง

ทำได้หลายวิธี คุณจะใช้วิธีการออกจากโปรแกรมด้วยวิธีไหนก็ได้ครับ...ตามนึ้
Funny animation gif(Madagasgar2)1. พิมพ์ exit แล้วกด Enter(แบบดั้งเดิมที่หลายคนคุ้นเคย)
2. โดยการ Click x_icon หรือ
3. Double Click ที่ไอคอน cmd_icon2 หรือ
4. คลิกขวาที่ Icon cmd_icon2[1] > Close เพื่อออกจากโปรแกรมก็ได้เหมือนกัน (อย่าลืมนะครับว่า cmdเป็นเพียงโปรแกรมตัวหนึ่งที่ใช้สำหรับเขียนคำสั่งของ MS DOS เท่านั้นไม่ใช่ MS DOS OS ตัวจริง)
* รู้จักการใช้งาน ในสไตล์บ้านๆกันพอสมควรแล้วใน Page.2 จะเป็นเรื่องของการตั้งค่าโปรแกรมให้ใช้งานง่าย และน่าใช้ยิ่งกว่าเดิม อ่านต่อก็คลิกตาม Linkครับ Setting cmd to be easy to use
ไม่มีความคิดเห็น :